Số/ ký hiệu:
09/2016/NĐ-CP
Cơ quan ban hành:
Chính phủ
Ngày ban hành:
28/01/2016
Ngày có hiệu lực :
15/03/2016
1. Vi chất dinh dưỡng và thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng
- Vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm theo Nghị định 09
+ Vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A.
+ Vi chất dinh dưỡng nêu trên phải đáp ứng quy chuẩn quốc gia hoặc phải phù hợp pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng
+ Nghị định số 09 năm 2016 quy định các thực phẩm sau đây bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng:
Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt;
Bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm;
Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.
+ Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nêu trên phải đáp ứng quy chuẩn quốc gia tương ứng hoặc phù hợp với pháp luật an toàn thực phẩm.
2. Trách nhiệm trong việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng như sau:
- Tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng thực hiện theo đúng Nghị định số 09/2016 và pháp luật khác liên quan.
- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng không đạt quy chuẩn quốc gia hoặc không phù hợp pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Cơ sở sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng phải tự mua vi chất dinh dưỡng để sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng của cơ sở mình.
Nghị định 09 có hiệu lực từ ngày 15/03/2016.