Tác hại và cách nhận biết chất huỳnh quang, hàn the trong bún, phở (12/07/2023)

Huỳnh quang và hàn the là hai loại hoạt chất có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên vì mục đích lợi nhuận, một số người sản xuất bún, phở vẫn lén lút cho các chất này vào sản phẩm. Chỉ cần vài thao tác đơn giản và trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng đã có thể tự làm thử nghiệm để nhận biết sản phẩm bún, phở có chứa chất huỳnh quan hay hàn the.

Huỳnh quang và hàn the là gì?


Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Bột huỳnh quang là hoạt chất có tính chất phát quang tốt nên thường được sử dụng trong các bóng đèn huỳnh quang. Trong công ngiệp, chất huỳnh quang được sử dụng như phụ gia tẩy trắng quang học (Obtical Brightener), có tác dụng tạo hiệu ứng làm trắng nhờ tăng cường phản xạ lượng ánh sáng xanh. Việc ứng dụng chất huỳnh quang giúp vật liệu trở nên trắng, tươi sáng hơn, giúp giấu đi màu vàng, ố của các chất liệu như: giấy, vải, nhựa, hoặc dùng trong sơn để làm sơn bóng...

Theo các chuyên gia Viện An toàn thực phẩm (FSI), huỳnh quang là chất cấm, chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Chất này rất độc hại, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm, tuy nhiên vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất bún, phở vẫn lén lút pha huỳnh quang vào để làm tăng độ sáng, bóng của sản phẩm, hấp dẫn người tiêu dùng.

Còn với hợp chất hoá học hàn the (tên khoa học là Natri borat - Na2B4O7) là một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm, đặc biệt là khả năng làm cho sản phẩm tinh bột, thịt, cá,...trở nên dai, giòn. Tuy nhiên, vì có độc tính khá lớn đối với cơ thể nên hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng.

Việc cho hàn the vào bún có tác dụng làm sợi bún mềm, dai, không bị khô cứng, khó thiu. Tuy nhiên, tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Chúng cũng có thể làm hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển.

Cách nhận biết bún, phở có chất huỳnh quang và hàn the


Bún, phở là thực phẩm quen thuộc, món ăn hấp dẫn đối với số đông người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Chuyên gia Viện FSI cho biết, chất huỳnh quang trong bún, phở dễ dàng nhận biết vì bản thân chất này khi để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Do đó, cách đơn giản nhất là quan sát màu sắc của sợi bún, phở.

Bún, phở được làm từ gạo nguyên chất có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Còn bún, phở chứa chất huỳnh quang hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và có độ bóng mẩy.

Bún, phở chứa hàn the sợi dai giòn hơn, khó đứt gãy. Bún, phở không chứa hàn the sợi hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Bún, phở không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún, phở để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.


Sử dụng đèn cực tím để nhận biết chất huỳnh quang trong sản phẩm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet 

Bún, phở sạch có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm.

Bún, phở chứa hóa chất: Không có mùi chua và để 2-3 ngày không bị chua, ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị mà có mùi hóa chất.

Người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, phở, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất huỳnh quang.

Riêng với hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

FSI
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
55
Tổng truy cập:
5796567