33 đơn vị của SaigonCo.op đạt chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn (17/08/2018)

Ngày 15/8, tại TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã trao chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn cho 33 đơn vị trực thuộc của Saigon Co.op bao gồm hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại TP.HCM và 1 trung tâm phân phối.


Đại diện Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trao chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn cho các đơn vị của Saigon Co.op. Ảnh: N.H

Chuỗi thực phẩm an toàn là mô hình thí điểm triển khai thực hiện phương án quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn các loại nông sản, thực phẩm tại TP.HCM và các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Quản lí thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn là quản lý thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh từ công đoạn sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến và phân phối. 

Tham gia chuỗi thực phẩm an toàn ngoài 33 đơn vị của Saigon Co.op còn có 21 nhà cung cấp các mặt hàng rau củ, qua thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Để tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn, hệ thống các đơn vị này phải đảm bảo duy trì công tác kiểm soát điều kiện cơ sở vật chất tại đơn vị kinh doanh, đảm bảo các yêu cầu quy định chuỗi thực phẩm an toàn. Đồng thời duy trì kiểm soát chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm đang kinh doanh khi tham gia chuỗi thực phẩm an toàn...

Đối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng và kiểm soát tốt từ sản xuất đến lưu thông.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, để tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn, 33 đơn vị của SaigonCo.op phải đáp ứng các điều kiện theo quyết định số 26/2016/QĐ-UB ngày 21?7/2016 của UBND TP.HCM về Quy chế cấp và thu hồi giấy chứng nhân đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm phẩm an toàn thực hiện thí điểm tại TP.HCM. Trong đó bên cạnh việc phải thỏa mãn các điều kiện quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh và truy xuất nguồn gốc còn phải chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu đầu vào kinh doanh, sản xuất phải là thực phẩm đạt chuỗi.

Để đáp ứng các yêu cầu điều kiện nêu trên, Saigon Co.op đã thực hiện cải tiến về không gian mua sắm, cơ sở hạ tầng, bố trí trưng bày hàng hóa đảm bảo nguyên tắc một chiều, chống lây nhiễm chéo trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong công tác quản lý hàng  hóa, Saigon Co.op đã phối hợp với các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế triển khai rà soát hoàn chỉnh lại bộ tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và nhà cung cấp theo hướng nâng dần chất lượng- an toàn để thỏa mãn yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp gia súc, gia cầm, rau củ quả có chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn để đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc...

Theo Nguyễn Huế/baohaiquan.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
48
Tổng truy cập:
5796567