Một vụ công nhân bị ngộ độc tập thể ở Đồng Nai trong năm 2018. Ảnh: Lê Lâm
Báo cáo tại buổi tọa đàm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho biết trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 167 người mắc; năm 2016 xảy ra 5 vụ với 205 người mắc; riêng năm 2017 có 8 vụ với 307 người mắc, đặc biệt có 1 người tử vong. Còn từ đầu năm 2018 đến nay có 2 vụ với 118 người mắc, đáng chú ý cả 2 vụ này đều là ngộ độc thực phẩm do món ăn chế biến từ nấm.
Từ đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đánh giá trong 3 năm gần đây tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn có chiều hướng tăng dần về số ca mắc và người tử vong.
Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai, nguyên nhân là do tập quán ăn uống, trình độ dân trí, thu nhập thấp dẫn đến việc sử dụng thực phẩm giá rẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp vẫn chưa được thực hiện tốt, giá trị suất ăn còn thấp, suất ăn trung bình từ 11.000 đến 14.000 đồng vẫn còn phổ biến nên chất lượng bữa ăn kém.
Việc kiểm soát ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa chặt chẽ, chưa có nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, hạn chế được việc ngộ độc.
Theo Lê Lâm/thanhnien.vn