Hà Nội sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm (21/12/2017)

Cuối tháng 12/2017, Hà Nội sẽ khai trương tuyến phố Kiểm soát an toàn thực phẩm tại quận Thanh Xuân. Dự kiến, trong 3 năm tới, quận sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại 11 phường trên địa bàn.

Phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những nơi có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, trên tuyến phố này có 27 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Hiện tại, các cơ sở ăn uống tại đây đang tích cực chuẩn bị và chờ tới ngày khai trường “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm”.

Chị N.T.T, chủ quán Lẩu nướng V.S cho biết, do vị trí của cở sở thông thoáng nên rất đông khách. Tại đây, quán có rất nhiều món, như lẩu vịt om sấu, sườn non, lẩu bò, thịt bò nướng,…được thực khách ưa chuộng.

Theo chị T. để chuẩn bị cho tuyến phố an toàn thực phẩm, cửa hàng đã rà soát lại nguồn nguyên liệu nhập hàng ngày; thực hiện niêm yết công khai nguồn gốc thực phẩm; làm mới, sửa chữa cũng như bổ sung cơ sở vật chất để phục vụ thực khách.


Nhân viên chạy bàn tại quán

Còn tại quán L.T, chủ của hàng và nhân viên cũng đang dọn dẹp, sửa sang cửa hàng để đón khách. Khi được hỏi về công tác chuẩn bị cho ngày khai trương tuyến phố an toàn thực phẩm chị Nguyễn Thúy Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở đã tổ chức kiểm tra sức khỏe, tập huấn 10 tiêu chí ATTP, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm cho nhân viên. Đồng thời, khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo đúng với tiêu chí do cơ quan chức năng quy định. Ngoài ra, cơ sở cũng đã được UBND phường hỗ trợ cung cấp danh sách các đơn đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch để họ lựa chọn.

Theo phòng Y tế quận Thanh Xuân, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến phố hiện nay chủ yếu là tự phát, không chú trọng nguồn gốc thực phẩm.

Vì vậy, UNBND TP. Hà Nội đã quyết định triển khai mô hình “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” được UBND quận Thanh Xuân xây dựng trên phố Thượng Đình.


Đầu bếp chuẩn bị đồ ăn

 Mới đây, Đoàn công tác của Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống tại Khương Đình. Kết quả cho thấy, các cơ sở nghiêm túc thực hiện quy định ATTP, niêm yết công khai nguồn gốc các nguyên liệu dùng chế biến thức ăn, thực phẩm tại cửa hàng. Qua xét nghiệm độ sạch bát, đĩa, 10/10 mẫu đạt yêu cầu.

Khi chính thức hoạt động, tất cả các cơ sở ăn uống tại tuyến phố này sẽ được lực lượng chức năng của quận và phường sở tại tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ mỗi cơ sở từ 2 lần/tuần.

Theo kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân, ngoài tuyến phố  trên, trong 3 năm tới, quận sẽ phấn đấu sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại 11 phường trên địa bàn.

Trước đó, từ tháng 7/2017, quận Thanh Xuân đã thí điểm mở 5 cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát tại 5 phường trên địa bàn quận. Việc mở các cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn này sẽ tạo sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm khi triển khai mô hình tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm.

Theo phunuvietnam.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
44
Tổng truy cập:
5790054