Gần 35.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (26/03/2014)

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trong đợt kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa qua, đã phát hiện 34.676 cơ sở vi phạm về ATTP.

Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong thời gian từ ngày 15/12/2013 đến ngày 06/02/2014, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành thành viên ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và các địa phương đã triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trên phạm vi cả nước.

Theo đó, có 169.287 cơ sở được kiểm tra, trong đó phát hiện 34.676 cơ sở vi phạm về ATTP chiếm 20,48%, Các cơ quan chức năng đã đã xử lý 7.242 cơ sở, cảnh cáo 4.064 cơ sở, phạt tiền 2.871 cơ sở, với tổng số tiền phạt: 5,103 tỷ đồng; chuyển cơ quan chức năng xử lý 307 trường hợp.

Phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ hoạt động 44 cơ sở; đình chỉ lưu hành 133 loại sản phẩm do kết quả kiểm nghiệm không đạt hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không đúng quy định...; số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm 2.364 cơ sở; tiêu hủy 2.667 loại sản phẩm do không đảm bảo ATTP; số cơ sở có vi phạm không bị xử lý, chỉ nhắc nhở là 27.414 cơ sở, chủ yếu tập trung ở tuyến huyện, xã.

Các cơ sở chủ yếu vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, về chất lượng sản phẩm, đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm do vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn, bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... Bên cạnh đó, vẫn còn việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, quá giới hạn cho phép không có nhãn phụ bằng tiếng Việt trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng còn phổ biến.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Sở Y tế trong dịp Tết nguyên đán năm 2014, thực phẩm đã tịch thu và tiêu hủy chủ yếu là gia cầm, trứng gia cầm, thịt heo, bò, dê chưa qua kiểm dịch. 

Gần 35.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1

Tại Hà Nội, phát hiện và tiêu hủy 2.865 kg thực phẩm đông lạnh (07 loại sản phẩm) có vi sinh vật vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Riêng đối với kho hàng thực phẩm (khoảng 50 tấn) không có hóa đơn, chứng từ, bao gồm các loại ô mai, bánh kẹo, hạnh nhân... tại xã Ninh Hiệp huyện Gia Lâm Hà Nội phần lớn đã bị tiêu hủy sau khi phân loại.

Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn đã kết hợp thông tin giáo dục truyền thông về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tới nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, quá giới hạn cho phép không có nhãn phụ bằng tiếng Việt trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng còn phổ biến.

Cục ATTP khuyến cáo người dân không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tránh tình trạng tồn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiếp tục lưu thông,

Những thông tin về các vi phạm ATTP sẽ được công khai trên những phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.

 

Ngọc Phạm

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
85
Tổng truy cập:
5790054