Tăng cường thanh tra ATTP dịp tết trung thu 2018 (17/08/2018)

Tăng cường thanh tra ATTP dịp tết trung thu 2018
Ảnh minh họa

Ngày 14/8/2018, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Theo đó, hằng năm, trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu về bánh kẹo đặc biệt là bánh trung thu các loại của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Để thực hiện tốt công tác thanh tra về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng các loại bánh trung thu, các loại quả, bánh kẹo và các loại nước giải khát; việc xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở, các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, các loại quả, bánh, kẹo, nước giải khát… Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cộng đồng có thông tin lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình thanh tra phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xác minh thông tin Bánh Trung thu nhập lậu từ nước ngoài

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm (Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm) cũng đã có Công văn gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Công văn nêu rõ, trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để xác minh và xử lý kịp thời thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm - Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương triển khai gấp một số nội dung sau: Kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Theo Tuệ Văn/Chinhphu.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
26
Tổng truy cập:
5793514