Ảnh minh họa (Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)
Để làm tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn ở Lạng Sơn đã thành lập 239 đoàn, đội thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra liên quan lĩnh vực an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng tập trung phát hiện các lỗi như: Không khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám; vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; sử dụng các dụng cụ ăn uống không vệ sinh; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định...
Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn Phạm Công Anh cho biết thêm: Dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh về an toàn thực phẩm của Lạng Sơn đã kiểm tra 2.093 cơ sở liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm; qua đó đã xử phạt nhiều cơ sở vi phạm với số tiền trên 115 triệu đồng.
Lạng Sơn là tỉnh có đường biên giới dài trên 231 km trong đó có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và 7 chợ biên giới. Lợi dụng đường biên giới dài, nhiều trường hợp đã tiến hành nhập lậu một số hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm vào nội địa. Những mặt hàng thực phẩm nhập lậu khi bị phát hiện, bắt giữ hầu hết đều là hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong quý I năm 2018, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, phát hiện 27 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; phạt các trường hợp vi phạm với tổng số tiền 148 triệu đồng./.
Theo Quang Duy/TTXVN