Bắc Ninh xử phạt 459.200.000 đồng các cơ sở vi phạm về ATTP năm 2017 (06/12/2017)

Chiều ngày 01/12/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm ngành Y tế năm 2017. Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Trung tâm Y tế, trưởng khoa ATVSTP và phòng Y tế các huyện/thị xã/thành phố.


Hội nghị giao ban công tác ATVSTP năm 2017

Trong năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được kiện toàn từ tuyến tỉnh đến các xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, phối hợp, xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Về công tác thanh, kiểm tra toàn tỉnh đã thành lập 179 đoàn thanh kiểm tra (tuyến tỉnh 22 đoàn, tuyến huyện31 đoàn, tuyến xã 126 đoàn) trong đó có 148 đoàn thanh tra liên ngành.

Kết quả thanh tra liên ngành:  Số cơ sở được thanh tra 3697 lượt, trong đó có 2665 cơ sở đạt, 1032 cơ sở vi phạm, 815 cơ sở nhắc nhở, 81 cơ sở cảnh cáo và 129 cơ sở bị phạt tiền . Tổng số tiền phạt 275.550.000 đ (Cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016: 91.600.000 đ).

Kết quả kiểm tra chuyên ngành: Số cơ sở được kiểm  tra 3045 lượt, trong đó có 1945cơ sở đạt, 1091 cơ sở vi phạm,1066 cơ sở nhắc nhở, và 25 cơ sở bị phạt tiền . Tổng số tiền phạt 183.650.000 đ.

Công tác truyền thông, giáo dục đảm bảo ATTP được đẩy mạnh trong các dịp cao điểm như: Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh và 185 năm thành lập tỉnh Bắc Ninh, giám sát giải bóng chuyền nữ quốc tế năm 2017, mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu năm 2017 như lễ  hội chùa Phật Tích, lễ Hội Lim....... Với Các hình thức truyền thông chủ yếu: Treo băng rôn vượt đường, phát thanh tại các xã, phường và truyền thông trực tiếp qua các cuộc sát hạch kiến thức về an toàn thực phẩm. Trong năm tổ chức 191 lớp tập huấn, cập nhập kiến thức cho 6450 người, trong đó tuyến tỉnh xác nhận kiến thức cho 5617 người, tuyến huyện tổ chức xác nhận kiến thức cho 1008 người.

Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và các vụ ngộ độc thực phẩm toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh 3185 mẫu, trong đó có 2971 mẫu đạt chiếm  93.3%, có 214 mẫu không đạt chiếm 6,7% (mẫu không đạt chủ yếu là dư lượng dầu mỡ (đĩa đựng thức ăn), dư lượng tinh bột (bát ăn cơm)); Yêu cầu cơ sở vệ sinh và tiến hành xét nghiệm lại. Đặc biệt Chi cục đã tiến hành lấy 80 mẫu thực phẩm  với 103 chỉ tiêu tại một số đại lý ,cửa hàng tạp hóa và các chợ: Chợ Đọ, Chợ Bồ Sơn, Chợ Hòa Đình, Chợ Nhớn, Chợ Và, Chợ Đại Phúc  và Chợ Yên trên địa bàn thành phố Bắc Ninh để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn,  Kết quả có 12/80 mẫu không đạt: Có 12/12 mẫu Bún ướt không đạt với chỉ tiêu Tổng số nấm men- nấm mốc. Chi cục đã và đang phối hợp với các ban ngành liên quan phói hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất và lấy mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bún, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún không đảm bảo chất lượng ATTP và kết hợp tuyên truyền kiến thức ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP được thực hiện theo thủ tục cải cách hành chính. toàn tỉnh đã cấp 3804/3936 (đạt 97%)  giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Cấp giấy xác nhận công bố hợp quy và phù hợp quy định ATTP là 250 hồ sơ. Cấp giấy xác nhận hồ sơ quảng cáo và đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm là 15 hồ sơ./.

Theo Chi cục ATVSTP Bắc Ninh

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
17
Tổng truy cập:
5793514