Thực phẩm làm để ăn sạch như thế nào thì bán ra thị trường như vậy - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói như vậy khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cuối tuần qua về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Trước khi vào làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm các ruộng rau tại các xã Yên Phú, Việt Cường (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) và trò chuyện với nhiều hộ nông dân. Là một tỉnh cung cấp lượng thực phẩm lớn cho TP. Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hưng Yên Nguyễn Văn Doanh cho biết, vấn đề VSATTP được địa phương đặc biệt quan tâm. Hiện Hưng Yên đã xây dựng được trên 10 mô hình sản xuất rau quả, thực phẩm an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết thêm, trong thời gian tới địa phương sẽ đẩy nhanh hơn việc nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch với 4 đầu việc chính. Đó là vận động các hộ nông dân ký cam kết để giám sát lẫn nhau. Thực hiện thu gom, tiêu hủy vỏ, bao bì hóa chất, thuốc trừ sâu. Thành lập các tổ vay vốn hỗ trợ sản xuất thực phẩm an toàn. Tổ chức tập huấn cho nông dân trên cơ sở mô hình đang triển khai.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm mô hình rau an toàn tại Hợp tác xã Yên Phú
Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên ngay tại xã Yên Phú, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét, vấn đề VSATTP tại nhiều địa phương đã có chuyển biến. Tình trạng sử dụng phân bón, hóa chất, thuốc trừ sâu tùy tiện trong canh tác rau quả đã giảm. Hiện tượng rau để ăn, rau để bán đã bớt đi.
Đây là kết quả có được từ sự tập trung chỉ đạo của các cấp, sự quyết liệt từ chính quyền địa phương. Các quy định xử lý vi phạm VSATTP ngày càng nghiêm khắc. Công tác tuyên truyền, vận động, giám sát được tăng cường với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội đã thay đổi nhận thức của nông dân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hưng Yên góp phần vào sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm VSATTP của cả nước. Quản lý nhà nước về VSATTP đã siết chặt hơn, phân công trách nhiệm rõ ràng. Hoạt động kiểm tra, giám sát được tăng cường với sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, mới đây Quốc hội cũng đã thực hiện giám sát về vấn đề này.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tình hình tuy có chuyển biến đáng mừng nhưng chưa được như mong muốn. Chúng ta đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất thực phẩm an toàn nhưng chưa được nhân rộng. Việc sản xuất thực phẩm từ quy mô doanh nghiệp đến hợp tác xã, hộ gia đình nhỏ lẻ vẫn còn tình trạng “rau bẩn, lợn bẩn, gà bẩn”. Phải đặt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất có thể, bằng mọi biện pháp, từ kết hợp quản lý nhà nước đến vận động tuyên truyền, tập huấn để ở mọi quy mô không còn sản xuất thực phẩm bẩn.
Phó Thủ tướng cũng phân tích 4 điểm thuận lợi để đẩy nhanh việc nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm sạch. Trước hết, sự vào cuộc của toàn xã hội, của công luận, người dân có ý thức hơn về trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến cả sức khỏe lẫn chất lượng nòi giống. Khuôn khổ pháp lý về VSATTP đáp ứng được yêu cầu thực tế. Nhiều mô hình khác nhau về sản xuất thực phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn đã được kiểm chứng. Quan trọng nhất là sự vào cuộc giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...
“Kinh nghiệm đã có, mô hình đã rõ thì phải có biện pháp đẩy nhanh nhân rộng mô hình tốt trên cả nước. Tới đây Chính phủ sẽ có chương trình phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội để thực hiện mục tiêu này.
Tinh thần là phải sản xuất thực phẩm an toàn, không còn rau hai luống, lợn hai chuồng. Làm được như vậy không chỉ rau sạch, thịt sạch mà môi trường sống ở nông thôn cũng sẽ tốt hơn. Nếp nghĩ, cách làm của mỗi người cũng tốt đẹp hơn, đúng với đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Theo Ngọc Mai (suckhoedoisong.vn)