Quảng Ngãi: Hội tập huấn triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố năm 2017 (08/06/2017)

Thực hiện Kế hoạch số 1214/KH-UBND ngày 09/3/2017 của UBND tỉnh về việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 và Công văn 8466/BYT-ATTP ngày 29/11/2016 của Bộ Y tế về việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến quận (huyện), phường (xã).

Trong  2 ngày 1/6 và 2/6/2017, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và tập huấn nâng cao cho 104 đại biểu là trưởng, phó Ban chỉ đạo và cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại 40 xã, phường, thị trấn trọng tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí Nguyễn Xuân Mến -Phó giám đốc Sở Y tế  Quảng Ngãi chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. 

Tại Quảng Ngãi trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương các cấp, cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Ban, ngành liên quan, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nói chung và đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục được đặc biệt quan tâm, từng bước hướng dẫn cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm được chú trọng và thường xuyên thực hiện nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, đặc biệt không có xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng.


Quang cảnh tại Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn hiện nay còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và tồn tại, đó là: chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc quyết liệt trong việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng; các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thường rất đa dạng, cơ động, tạm thời và thường hoạt động vào sáng sớm hoặc ban đêm nên khó kiểm soát, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nguồn nước hầu hết là không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến chất lượng VSATTP, thường sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém phẩm chất do đó nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm  và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng là rất cao.

Hội nghị tập huấn nhằm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm cấp huyện, xã và chuẩn bị triển khai thí điểm công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến thành phố (huyện), phường (xã) theo chỉ đạo của Bộ Y tế trong thời gian tới.

Theo Chi Cục ATVSTP Quảng Ngãi

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
50
Tổng truy cập:
5793514