Đoàn thẩm định của Cục ATTP gồm 05 cán bộ thuộc phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm; Phòng Quản lý sản phẩm.
Đoàn thẩm định (bên trái ảnh) thống nhất nội dung và chương trình đánh giá
Làm việc với Đoàn có đại diện lãnh đạo FSI, lãnh đạo và nhân viên các phòng liên quan đến hoạt động chứng nhận hợp quy sản phẩm thực phẩm của VinaCert.
Đoàn thẩm định truy xuất tài liệu, quy trình, hồ sơ và phỏng vấn đại diện các phòng liên quan
Sau khi nghe đại diện FSI báo cáo kết quả hoạt động chứng nhận hợp quy sản phẩm thực phẩm theo phạm vi được chỉ định từ 2014 đến nay, Đoàn tiến hành kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của FSI, kiểm tra các hồ sơ, quy trình chứng nhận sản phẩm hơp quy và các yêu cầu quy định trong Thông tư số 11/2013/TT-BYT, Đoàn đánh giá đưa ra kết luận sơ bộ như sau:
- Về cơ bản, FSI đáp ứng các yêu cầu nêu tại Thông tư số 11/2013/TT-BYT ngày 08/04/2013 của Bộ Y tế, đảm bảo năng lực chứng nhận sản phẩm thực phẩm; có đủ hồ sơ văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm, các tài liệu liên quan đến quy chuẩn và các quy trình chứng nhận hợp quy thực phẩm.
- Tuy nhiên, Đoàn đề nghị FSI bổ sung chứng chỉ chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp cho nhân viên của FSI do đã hết hạn; bổ sung danh sách nhân viên đã có chứng chỉ tập huấn lấy mẫu thực phẩm theo quy định tại Thông tư 14/2011/TT-BYT.
- Đoàn cũng đề nghị FSI hoàn thiện 3 quy trình có quy chuẩn để có cơ sở chỉ định mở rộng phạm vi chứng nhận hợp quy sản phẩm thực phẩm cho FSI (QCVN 12-4:2015/BYT; QCVN 18-1:2015/BYT và QCVN 19-1:2015/BYT).