Đoàn công tác giám sát của Quốc hội về việc kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Thanh Hóa (21/01/2017)

Ngày 18/01/2017, tại tỉnh Thanh Hóa, Đoàn công tác giám sát của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ban khoa học công nghệ và môi trường, Phó Trưởng đoàn thường trực làm trưởng đoàn làm việc kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Đoàn công tác giám sát của Quốc hội chia làm 2 tổ công tác đi khảo sát tại các cơ sở gồm có: Tổ công tác số 1 khảo sát: 05 Cơ sở giết mổ, 03 cơ sở sản xuất nem chua và vùng sản xuất rau an toàn Hợp tác xã rau an toàn Hoằng Hợp, sau đó làm việc với UBND xã Hoằng Hợp và 4 xã vùng lân cận về thực hiện Chính sách Pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP). Tiếp và làm việc với đoàn gồm có: Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa.Tổ công tác số 2 khảo sát: 01cơ sở chế biến thủy sản, 02 chợ dân sinh và 01 trại chăn nuôi gà.


Tổ công tác số 01 khảo sát tại cơ sở sản xuất nem chua

Tiếp đó chiều 18/01/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 – 2016, tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Trong những năm qua tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản trong việc thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh bước đầu đã có nhiều các chuyển biến trong công tác ATTP, đặc biệt năm 2016, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 18/8/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn đến năm 2020, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 với mục tiêu: 100% các chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể đáp ứng quy định về ATTP, 90% số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP; Nghị quyết  xác định một số nhiệm vụ và giải pháp mới, có tính chất đột phá như: Thành lập văn phòng điều phối cấp tỉnh, cấp huyện, hoạt động theo hình thức chuyên trách, tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND; Thành lập tổ giám sát cộng đồng tại thôn bản để giám sát công tác đảm bảo ATTP tại cộng đồng, từ khâu sản xuất, nuôi trồng và thực hiện xác nhận nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm thực phẩm, đảm bảo mọi thực phẩm kinh doanh trong chợ có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo tất cả thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng... Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác này còn hạn chế; hệ thống nhân lực quản lý về ATTP  vẫn còn thiếu và yếu tại tuyến xã, nguồn lực đầu tư cho công tác này chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị tỉnh làm rõ một số vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP như: Quy hoạch vùng để sản xuất tập trung; về quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh quyết tâm của tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng các mô hình xã ATTP, chợ ATTP, bếp ăn ATTP, phấn đấu đến năm 2020 thực phẩm trên địa bàn tỉnh cơ bản an toàn, đòi hỏi cả hệ thống chính quyền các cấp và nhân dân cùng thực hiện. Khó khăn nhất trong việc thực hiện là việc kiểm soát mô hình sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; quy định khung pháp lý cho việc quản lý các loại hình cơ sở nhỏ lẻ. Thông qua đoàn giám sát Quốc hội, đồng chí kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về việc thống nhất thành lập cơ quan quản lý ATTP chịu trách nhiệm tham mưu trực tiếp cho UBND tỉnh, đồng thời quan tâm hỗ trợ tỉnh bổ sung trang thiết bị kiểm nghiệm ATTP, tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác bảo đảm ATTP, mở rộng thí điểm triển khai lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Thanh Hóa đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011 - 2016. Đồng chí nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước và đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần sớm ban hành rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật địa phương về ATTP; tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, nhân lực, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP, đồng thời đôn đốc, chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP./.

Chi cục ATVSTP Thanh Hóa

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
61
Tổng truy cập:
5793514