Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng, đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học phân tích và chẩn đoán, con người đã nhận ra thực phẩm ngày nay không phải lúc nào cũng an toàn cho định hướng sử dụng của nó. Những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm luôn là chủ đề giành được sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng. Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, số vụ ngộ độc thực phẩm hàng năm vẫn ở mức cao, hàng ngàn người phải nhập viện, hàng chục người tử vong mà nguyên nhân bắt nguồn từ các vụ ngộ độc thực phẩm.
Năm
|
Số vụ
|
Tổng số người ăn
|
Số mắc
|
Số chết
|
2012
|
168
|
36604
|
5541
|
34
|
2011
|
148
|
38915
|
4700
|
27
|
2010
|
175
|
24072
|
5664
|
51
|
2009
|
152
|
40432
|
5212
|
35
|
2008
|
205
|
41843
|
7829
|
62
|
2007
|
247
|
56757
|
7329
|
55
|
Bảng 1: Thống kê số vụ ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam giai đoạn 2007 – 2012
Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm, 2013.
Những con số này còn cách xa so với số liệu thực tế do rất nhiều trường hợp không được thống kê vì người bệnh tự chạy chữa, không đến khai báo, khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Điều này thể hiện những hạn chế trong khâu sản xuất, chế biến, bảo quản cũng như quản lý tại Việt Nam.
Trong bối cảnh đó, ngày 08/01/2014 Viện An toàn Thực phẩm - FSI (website: www.fsi.org.vn) trực thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VINACERT CONTROL được thành lập với mã số đăng ký hoạt động khoa học B - 01/2014/ĐK-KH&CN. FSI là một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Với phương châm vì lợi ích cộng đồng, FSI mang trên mình sứ mệnh “Nâng cao kiến thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất” và “Nâng cao kiến thức về thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng”.
Viện sẽ là nơi tập hợp đội ngũ cán bộ nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, để thực hiện các mục tiêu:
Trong tương lai gần
- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trên các lĩnh vực: an toàn thực phẩm, nghiên cứu xây dựng và phát triển các phương án thử nghiệm, xét nghiệm mới chỉ tiêu vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Khảo sát, dự báo các vấn đề nảy sinh liên quan đến an toàn thực phẩm.
- Tư vấn, chuyển giao công nghệ, tham gia và tổ chức các chương trình bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm.
- Tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị để thảo luận và chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học mới, cập nhật và phổ biến các luật định về an toàn thực phẩm hiện hành, mới ban hành tại Việt Nam và các thị trường trên thế giới.
Chiến lược phát triển dài hạn
- Tập trung xây dựng năng lực của Viện theo hướng phát triển đội ngũ cán bộ KH&CN đủ về số lượng, mạnh về chất lượng kết hợp với hoạt động đào tạo của các trường đại học.
- Cung cấp đầy đủ, kịp thời các luận cứ, luận chứng khoa học phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thực phẩm, đồng thời làm căn cứ cho các quyết định quản lý của các cơ quan thẩm quyền;
- Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về vệ sinh, an toàn thực phẩm;
- Tham gia và đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới an toàn thực phẩm của khu vực và quốc tế.
Viện An toàn Thực phẩm - FSI là một tổ chức hoạt động khoa học công nghệ, phi lợi nhuận với quan điểm chia sẻ và tiếp nhận thông tin mở vì lợi ích cộng đồng. Viện là địa chỉ tin cậy cho các tổ chức trong và ngoài nước mở rộng quan hệ, triển khai các hoạt động đầu tư, tài trợ, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Địa chỉ liên hệ: VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội
Điện thoại: 043.633.1933 - Fax: 043.633.1137 Email: fsi@vinacert.vn
FSI