Sáng ngày 27/3/2014, Viện An toàn Thực phẩm đã tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và họp thẩm định nội dung, tài chính của 03 đề tài nghiên cứu khoa học:
1. Nghiên cứu triển khai xây dựng mô hình áp dụng Quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP đối với thủy sản nuôi.
2. Đánh giá định lượng nguy cơ nhiễm vi sinh vật do tiêu thụ lòng lợn, tiết canh trên địa bàn phường Tương Mai và Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
3. Nghiên cứu, đánh giá khả năng triển khai mô hình thử nghiệm an toàn thực phẩm có trách nhiệm.
Thư ký đọc quyết định thành lập Hội đồng
Khai mạc buổi họp, thư ký hội đồng là ông Nguyễn Nam Sơn đã đọc Quyết định thành lập, giới thiệu thành phần Hội đồng và các đại biểu tham dự đồng thời thông báo trách nhiệm của các thành viên hội đồng. Thành phần Hội đồng khoa học đều là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và nghiên cứu khoa học cơ bản, cụ thể:
1. PGS.TS Tô Long Thành, Viện trưởng Viện an toàn Thực phẩm: Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ;
2. GS.TS Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam;
3. PGS.TS Trần Chương Huyến, giảng viên Khoa hóa học Đại học Khoa học Tự nhiên;
4. TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế;
5. TS. Trần Đình Luân – Vụ trưởng Vụ nuôi trồng Thủy sản, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT;
6. TS Phạm Văn Thành – Nguyên Giám đốc Trung tâm phân tích và giám định Thực phẩm Quốc gia, Bộ Công Thương;
7. Bs.Ths Chu Quốc Lập - Nguyên Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế;
8. Ông Nguyễn Tử Cương – Nguyên Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản;
9. Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng Quản lý Thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế;
10. Ông Nguyễn Văn Thanh – Nguyên Trưởng phòng Pháp chế, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Thuyết minh nội dung và tài chính
Các tổ chức, cá nhân đăng ký chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở lần lượt trình bày Thuyết minh nội dung và tài chính của các Đề tài. Hội đồng khoa học đã trao đổi, thảo luận, nghiên cứu và có ý kiến đóng góp cho Thuyết minh nội dung, tài chính của các tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện. Hội đồng khoa học đưa ra nhận xét chung là các đề tài đều gắn liền với những vấn đề đang được xã hội quan tâm, có ý nghĩa thực tế cao, đưa ra các cảnh báo cho xã hội về vấn đề an toàn thực phẩm cũng như các phương hướng mới trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản nuôi và trong lĩnh vực thử nghiệm an toàn thực phẩm. Trong quá trình thảo luận, Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý quý báu về mặt chuyên môn, đặc biệt là phương pháp nghiên cứu và định hướng mục tiêu cụ thể giúp các tổ chức, cá nhân hoàn thiện Thuyết minh đề tài.
Hội đồng trao đổi, thảo luận về các đề tài
Kết thúc buổi họp trên tinh thần làm việc nhiệt tình, xây dựng, đóng góp sôi nổi của các thành viên, Hội đồng khoa học và Công nghệ đã thống nhất lựa chọn FITES - Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam, cơ quan trực thuộc Hội nghề cá Việt Nam và 02 nhóm nghiên cứu chủ trì thực hiện 03 đề tài nghiên cứu khoa học theo kế hoạch triển khai 06 tháng đầu năm của Viện An toàn Thực phẩm trực thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert. Trên cơ sở các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng, các tổ chức, cá nhân được lựa chọn nên trên thực hiện điều chỉnh nội dung Thuyết minh đề tài và kinh phí thực hiện để bắt đầu thực hiện 03 Đề tài từ tháng 4/2014.